Tìm Kiếm
Quang cao giua trang
Tin tức - Sự kiện
Ảnh hoạt động

Hành trình vươn tới đỉnh cao của một báo cáo viên

Đăng lúc: Thứ sáu - 12/06/2020 14:23 - Người đăng bài viết: cổng ty cổ phần xuất nhập khẩu quảng bình
Doanh nhân Đặng Thái Sơn – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần XNK Quảng Bình tham gia hội thi “Báo cáo viên giỏi toàn quốc năm 2019” do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức và lần lượt giành được giải Nhất cấp Tỉnh, giải nhất khu vực miền Trung và vòng chung khảo tại Hà Nội, ông đã vượt qua 20 thí sinh, xuất sắc giành giải Nhất.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tặng giải Nhất cho Báo cáo viên Đặng Thái Sơn tại Hội thi “Báo cáo viên giỏi toàn quốc năm 2019”

Quê hương – gia đình là điểm tựa 

Ông Đặng Thái Sơn sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng ở thôn Kinh Châu, xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình. Bố ông là thầy giáo Đặng Phàn, một cán bộ tham gia cách mạng từ những ngày tiền khởi nghĩa. Là cán bộ tuyên huấn Tỉnh ủy Quảng Bình trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, nhưng do nhu cầu của sự nghiệp giáo dục thời chiến, ông Đặng Phàn được điều động về trường cấp 3 Quảng Bình làm giảng viên dạy bộ môn Chính trị và trước khi nghỉ hưu năm 1982, ông là Hiệu trưởng trường cấp 3 Bắc Quảng Trạch thời còn là tỉnh Bình Trị Thiên. Còn mẹ ông là một người nông dân nhưng trời ban cho giọng hát ca trù rất hay và đã được Hội Di sản Việt Nam tỉnh Quảng Bình phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian năm 2014.

Tháng 3 năm 1979, trong thời điểm chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc diễn ra ác liệt, mặc dầu đang học dở cấp 3, Đặng Thái Sơn đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ, nhưng không được chấp nhận. Năm 1980, khi đang là sinh viên ông viết đơn lần nữa và lần này thì được lệnh điều động. Vào quân đội, ông thuộc biên chế của Binh chủng Không quân, sau đó được cử đi đào tạo kỹ thuật vô tuyến điện tử tại trường Sỹ quan Không quân Nha Trang. Tốt nghiệp, ông được giữ lại trường làm giảng viên và đảm trách công tác tuyên huấn. Và cũng từ đây, công tác báo cáo viên “tuyên truyền miệng”, đã gắn bó với ông cho đến tận bây giờ. Hết tuổi quân, nghỉ hưu, ông về làm kinh doanh, xét năng lực, Công ty giao cho ông giữ trọng trách Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Quảng Bình. Với lòng đam mê công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các chuyên đề mới ông trực tiếp truyền đạt cho cán bộ, công nhân viên Tổng công ty, đó không chỉ là nhiệm vụ, mà còn là công việc mà gần suốt chặng đường hoạt động ông Sơn tâm huyết.

Hiệu quả từ việc chọn chủ đề

Đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình cùng đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Đảng ủy khối Doanh nghiệp tặng hoa chúc mừng thành công của báo cáo viên Đặng Thái Sơn

Khi hay tin ông Đặng Thái Sơn, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần XNK Quảng Bình giành giải Nhất vòng chung khảo Hội thi Báo cáo viên giỏi toàn quốc tại Hà Nội, tôi tìm gặp để chia vui, chúc mừng ông và tìm hiểu thêm thông tin về đề tài ông chọn, cách diễn đạt, vận dụng lý luận vào thực tiễn… Chìa khóa nào nhằm giúp ông vượt qua 20 thí sinh để chiếm ngôi vị này. Khi tôi hỏi, ông tâm sự: Lâu nay nhiều người vẫn thường nghĩ những người làm kinh tế thường ít quan tâm đến chính trị, văn hóa. Tôi chọn đề tài này như là để truyền đi một thông điệp: Chúng tôi làm kinh tế thì càng phải quan tâm đến chính trị, đến thời cuộc, đến chiều sâu văn hóa, các dự án có vốn đầu tư của nước ngoài, công việc kinh doanh xuất - nhập khẩu với các nước trong đó có Trung Quốc. Và, với đề tài này, tôi cũng muốn thông tin đến các doanh nhân, doanh nghiệp khác có cái nhìn đầy đủ hơn, thực chất hơn về chiến lược của Trung Quốc và mối quan hệ Việt - Trung từ lâu nay. Anh có thể nói cụ thể hơn về đề tài này được không? Tôi tò mò cắt lời ông. Vâng! Chuyên đề của tôi có tên gọi: Sáng kiến “Vành đai - Con đường” của Trung Quốc và những tác động đối với Việt Nam. Mối quan hệ giữa ta và Trung Quốc bên cạnh những thuận lợi, đan xen những phức tạp và nhiều vấn đề nhạy cảm. Ông có gặp khó khi chọn chuyên đề này để dự thi không? Tôi lại hỏi,  ông Sơn cười ý nhị trả lời: Khi tôi đạt giải Nhất ở Hội thi Báo cáo viên giỏi Tỉnh thì cũng đồng nghĩa là chuyên đề của tôi sẽ được chọn đi báo cáo ở khu vực miền Trung. Một số đồng chí cán bộ có trách nhiệm trao đổi với tôi rằng: Chuyên đề anh rất hay nhưng khá nhạy cảm, anh có thể thay chuyên đề khác được không? Tất nhiên là anh không thay chứ? Anh lại nhìn tôi, cười và nói: Tất nhiên là không thay đổi. Tôi biết chuyên đề này mới và khó. Càng khó, càng mới thì chuyện trùng lặp với một ai đó là điều ít gặp. Biết khó, thì đòi hỏi người báo cáo viên phải đào sâu suy nghĩ, làm sao chuyển đến cho người nghe những vấn đề có tính thuyết phục, những thách thức đang đặt ra và cũng thấy được những quan điểm, tư tưởng sáng suốt của Đảng khi giải quyết các vấn đề hệ trọng có tầm quốc tế.

Với cách đặt vấn đề như vậy, nên với chuyên đề này, tại hội thi báo cáo viên giỏi khu vực miền Trung, ông Sơn lại giành giải Nhất một cách thuyết phục.

Khi ông nghiên cứu và quyết định chọn chuyên đề này, vậy những vấn đề cần rút ra để người nghe hiểu và đồng quan điểm với ông là gì? Tôi hỏi và được ông trả lời gọn dễ hiểu: Với chuyên đề này, điều chúng ta cần rút ra là: Phải quán triệt đường lối độc lập, tự chủ (trước hết là về kinh tế); thực hiện chủ trương “Bốn không trong công tác đối ngoại quân sự (không liên minh quân sự, không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ Việt Nam; không liên kết với nước này để chống nước kia, không dùng vũ lực hoặc đe dọa vũ lực trong quan hệ quốc tế” . Trong giải quyết các mối quan hệ quốc tế hiện nay, cần thực hiện tốt phương châm chỉ đạo “dĩ bất biến, ứng vạn biến”. Cái bất biến là độc lập dân tộc, chủ nghĩa xã hội toàn vẹn lãnh thổ, hạnh phúc của nhân dân… cái vạn biến là linh hoạt trong hợp tác, khôn khéo trong đấu tranh và tạo dựng lợi ích đan xen với các nước.

Với cách diễn đạt giàu sức thuyết phục, vận dụng một cách linh hoạt từ việc cập nhật số liệu trên báo chí, truyền hình đến dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khi nói về độc lập, chủ quyền lãnh thổ. Chuyên đề: Sáng kiến “Vành đai - Con đường” đã được ông Đặng Thái Sơn làm rõ những vấn đề chính trị - an ninh, lãnh thổ đằng sau tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Sáng kiến “Vành đai - Con đường” chỉ là vấn đề kinh tế, thương mại, là hợp tác “hai bên cùng thắng”. Ở mọi góc nhìn, trên mọi phương diện “Vành đai - Con đường” đều có tác động hai mặt và khó lường đối với Việt Nam. Chỉ có điều chúng ta cần tận dụng những mặt tích cực để hợp tác, đồng thời phải có chiến lược tổng thể về cách ứng xử của chúng ta đối với chiến lược này của Trung Quốc. 

Ngày ông Sơn ra Hà Nội dự thi vòng chung khảo, gia đình, người thân, bạn bè và nhiều cán bộ, công nhân viên của Công ty CP XNK Quảng Bình đã có mặt để động viên, tạo thêm động lực cho ông. Xuất sắc giành giải Nhất, đón nhận bó hoa tươi thắm và giấy chứng nhận từ tay Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, dưới hội trường, một người lặng lẽ ngồi khóc, những giọt nước mắt sung sướng vỡ òa, đó là Tổng Giám đốc Công CP XNK Quảng Bình - Ông Đặng Xuân Huề - người anh ruột của ông.

Quảng Bình vừa mới kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh, với lịch sử ngành Tuyên giáo thì đây là lần đầu tiên Quảng Bình có một cá nhân đạt giải cao nhất. Trong buổi gặp gỡ, chúc mừng thành công của Đặng Thái Sơn do Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức, ông Trần Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nói: “Vinh dự này không chỉ thuộc về đảng viên Đặng Thái Sơn mà còn là vinh dự chung của Đảng bộ tỉnh Quảng Bình”. 

Trước lúc chia tay, ông Sơn nói trong xúc động: Có được kết quả từ hội thi này là cả một quá trình phấn đấu, học hỏi của bản thân, sự động viên, khích lệ của Đảng ủy khối Doanh nghiệp mà trực tiếp là lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Và, tôi muốn dành phần thưởng này để tri ân đến người cha kính yêu của tôi, ông đã một thời là cán bộ tuyên huấn của Đảng, là người con của ông, tôi đã sống xứng đáng để không phụ lòng.

Tác giả bài viết: Trọng Lãnh
Nguồn tin: Doanh nghiêp và hội nhập điện tử