Tìm Kiếm
Quang cao giua trang
Tin tức - Sự kiện
Ảnh hoạt động

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Quảng Bình: Mười năm dấu ấn của sự thành công

Đăng lúc: Thứ năm - 10/03/2016 07:44 - Người đăng bài viết: cổng ty cổ phần xuất nhập khẩu quảng bình
Tháng 4 năm 2016 này, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Quảng Bình vừa tròn 10 năm ngày thành lập. Mười năm – đủ để tự khẳng định mình. Và, giờ đây, thương hiệu Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Quảng Bình đã được khẳng định không chỉ ở trong tỉnh, tầm Quốc gia mà tiếng vang còn ở tầm Châu lục.


Doanh nhân Đặng Xuân Huề – Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP XNK Quảng Bình
Từ bờ vực của sự phá sản
Một quãng thời gian dài trong cơ chế hoạt động và quản lý của Nhà nước, Công ty Xuất nhập khẩu Quảng Bình lâm vào cảnh nợ nần chồng chất do hoạt động kinh doanh không hiệu quả với số nợ lên đến hơn 40 tỷ đồng và có nguy cơ phá sản rất cao. Năm 2005, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Quyết định số 3963/QĐ-UBND về việc chuyển đổi theo mô hình cổ phần hóa doanh nghiệp. Trong thời điểm ấy, người đủ tuổi nghỉ hưu đã đành, nhưng hầu hết cán bộ chủ chốt của Công ty đều đã xin nghỉ việc, tuy nhiên, trái ngược với số đông những người “bỏ của chạy lấy người” kia, bằng niềm tin sắt đá vào tương lai, ông Đặng Xuân Huề vẫn quyết tâm ở lại chèo lái “con thuyền” công ty. Năm 2006, lúc đó là Phó Giám đốc, ông Đặng Xuân Huề được Đại hội đồng cổ đông bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Quảng Bình. Từ một doanh nghiệp Nhà nước làm ăn thua lỗ, đứng bên bờ phá sản, chỉ sau gần 10 năm với những quyết sách táo bạo, đúng hướng, Công ty của Doanh nhân Đặng Xuân Huề ngày một phát triển bền vững, số nợ hơn 40 tỷ đồng trước đây không những được trả hết, mà hiện nay Công ty còn lập được quỹ dự phòng để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống cho cán bộ, viên chức và người lao động. Công ty của ông là một doanh nghiệp 10 năm không nợ lương, không nợ thuế, không nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và đặc biệt từ năm 2010 đến nay không nợ ngân hàng. Năm 2013 vừa qua, Doanh nghiệp đã được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tôn vinh là Doanh nghiệp xuất sắc của tỉnh.
Khẳng định một thương hiệu
Ngay sau khi cổ phần hóa, để có vốn hoạt động, ông Đặng Xuân Huề đã quyết định bán tài sản, thế chấp nhà cửa của mình cho Công ty “mượn” để hoạt động mà hoàn toàn không tính lãi.Là người đứng đầu tổ chức Đảng, HĐQT, Ban Tổng Giám đốc, ông đã cùng với tập thể lãnh đạo Công ty mạnh dạn thay đổi mô hình sản xuất kinh doanh thương mại dịch vụ đa ngành nghề kém hiệu quả sang khai thác các loại khoáng sản trên địa bàn, đặc biệt là chú trọng đến khai thác và chế biến sâu quặng titan sa khoáng, nghiền zircol siêu mịn bằng công nghệ Na nô và xây dựng 2 dây chuyền luyện xỉ. Nhà máy chế biến sâu của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Quảng Bình được xem là nhà máy chế biến sâu sử dụng công nghệ Na nô lần đầu tiên tại khu vực miền Trung. Chỉ sau 4 năm chuyển đổi hình thức sở hữu, năm 2010, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Quảng Bình được xem là năm hoàn thành tuyệt đối các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Doanh thu tăng 262%, kim ngạch xuất khẩu tăng 212%, nộp thuế đạt 528,6%. Các chế độ BHYT, BHXH, BHTN cho người lao động được Công ty nộp đủ 100%. Và, cũng từ năm 2010 đến nay, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty vẫn phát triển bền vững, đóng góp vào ngân sách Nhà nước mỗi năm hàng chục tỉ đồng, thu nhập bình quân của người lao động đạt trên 7 triệu đồng/người/tháng. Nếu tính từ thời điểm tháng 4/2006 đến nay, Doanh nhân Đặng Xuân Huề giữ chức Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐQT thì Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Quảng Bình đã đóng góp vào dòng chảy hệ thống tài chính, tiền tệ Quốc gia khoảng trên 5 nghìn tỷ đồng – một con số không hề nhỏ!
Dấu ấn của sự thành công
Nhận thức rõ thành công của một doanh nghiệp sẽ không có được nếu như không có sự góp sức của cả tập thể Công ty. Chính vì vậy, Doanh nhân Đặng Xuân Huề đã định hướng áp dụng phương pháp quản lý KPI (chỉ số đo lượng hiệu suất) vào Công ty. Nhờ mô hình quản lý này đã giúp cho cán bộ công nhân viên trong Công ty hăng hái làm việc, nâng cao ý thức tổ chức kỉ luật, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất làm cho hiệu quả kinh tế tăng nhanh rõ rệt.
Đi qua 10 năm xây dựng và phát triển, nếu như nhìn lại thời điểm của ngày đầu cổ phần hóa, đến Công ty người này nhìn người kia, không ai nói với ai nhưng cùng chung một tâm trạng lo lắng, thì hôm nay khuôn mặt ai cũng rạng ngời bởi Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Quảng Bình đã vượt qua một chặng đường cam go, đầy sóng gió để cập được bến bờ vui!
Mới đó mà đã 10 năm – từ một Công ty đứng bên bờ của sự phá sản, chỉ sau 10 năm, đúng hơn là chỉ cần 8 năm chứ không đợi đến 10 năm của ngày hôm nay, bằng những quyết sách táo bạo, đúng hướng của BCH Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Ban Tổng Giám đốc, Công ty Cổ phần XNK Quảng Bình đã trở thành một doanh nghiệp tiếng tăm vượt ra ngoài mong đợi không chỉ trong giới lãnh đạo tỉnh, của cán bộ, viên chức và người lao động trong Công ty, mà còn xóa đi những mặc cảm của một bộ phận không nhỏ cán bộ vốn dĩ “hoài nghi” về hướng đi của các Doanh nghiệp sau cổ phần hóa.
Mười năm – một phần thưởng không hề nhỏ đến với Công ty Cổ phần XNK Quảng Bình đó là niềm tin của các cấp lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và hạnh phúc của cán bộ, viên chức và người lao động. Khác với các doanh nghiệp khai thác titan ở nhiều địa phương khác, Công ty Cổ phần XNK Quảng Bình rất được lòng dân, chưa bao giờ có khiếu kiện từ người dân về ô nhiễm môi trường. Âu đó cũng bắt nguồn từ sự tính toán đầy tính nhân văn của Ban Tổng Giám đốc. Trong quá trình khai thác titan, Công ty có chính sách hỗ trợ xây dựng đường, trường, trạm, trồng thêm nhiều cây xanh và tạo việc làm cho người dân ở địa phương.
Mười năm – những phần thưởng không thể không kể ra mà Công ty Cổ phần XNK Quảng Bình đã đạt được, đó là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và rất nhiều Cờ thi đua, Bằng khen của các Bộ, Ngành ở Trung ương và UBND tỉnh Quảng Bình. Riêng cá nhân Tổng Giám đốc – Chủ tịch HĐQT Đặng Xuân Huề đã được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vinh danh là “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu”, danh hiệu “Top 100 Nhà quản lý xuất sắc ASEAN”, “Doanh nhân Văn hóa vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”, Bảng vàng vinh danh “Nhân tài đất Việt – thời kỳ đổi mới”, “Nhà quản lý giỏi UNESCO”. Năm 2013 vừa qua, Công ty Cổ phần XNK Quảng Bình và cá nhân TGĐ Đặng Xuân Huề được Chủ tịch UBND tỉnh vinh danh là “Doanh nghiệp tiêu biểu” và “Doanh nhân tiêu biểu” lần thứ nhất.
Khép lại chặng đường 10 năm của Công ty Cổ phần XNK Quảng Bình với biết bao vinh quang nhưng cũng đầy gian khó. Như cánh buồm no gió – Công ty đang vươn ra biển lớn, tự tin để vượt qua phong ba, sóng dữ, tìm bến đỗ BÌNH YÊN – HẠNH PHÚC cho người lao động trong Công ty.

Nguồn tin: doanhnghiepnet.com.vn